Exodus : Gods and Kings : เอ็กโซดัส : ก็อดส์ แอนด์ คิงส์

Exodus : Gods and Kings โมเสส เรียนรู้ว่าเขาเป็นใครและนำทาสชาวฮีบรู 400,000 คนออกจากการเป็นทาสในอียิปต์ไปยังคานาอันที่อยู่ห่างไกล ขณะต่อสู้กับความสงสัยในตนเอง เขายังต้องหลีกหนีจากพระพิโรธของฟาโรห์รามเสสที่โกรธจัด เราได้รู้จักกับโมเสสที่โตแล้ว ซึ่งอาศัยอยู่ในวังของฟาโรห์เซติ ในเมืองเมมฟิส ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ในวังที่งดงามซึ่งมีความเชื่อโชคลางมากมาย โมเสสชอบลัทธิปฏิบัตินิยมมากกว่าพิธีการ โมเสสทั้งกล้าหาญและซื่อสัตย์ และเซติค่อนข้างชอบเขา แม้ว่าแรมเซส จะเป็นลูกชายของเซติโดยสายเลือด

Exodus : Gods and Kings

Seti มอบดาบสองเล่มที่สวยงามและหรูหราให้กับโมเสสและแรมเซส และบอกให้พวกเขาดูแลกันและกันในสนามรบเหมือนพี่น้อง ต่อมาในการต่อสู้กับชาวฮิตไทต์ โมเสสได้ช่วยชีวิตรามเสสไว้ จากนั้น เมื่อโมเสสไปเยี่ยมเมืองพิธมตามที่ได้รับมอบหมาย นุ่น ผู้เฒ่าก็เล่าให้โมเสสผู้ไม่เชื่อฟังว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นใคร ไม่นานหลังจากที่เขากลับมาที่เมมฟิส แรมเซสก็สืบทอดบัลลังก์และโมเสสถูกเนรเทศ เขาตั้งรกรากอยู่ในดินแดนที่ห่างไกลและแต่งงานกับ Zipporah ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติภารกิจอันยิ่งใหญ่ของเขา

ในขณะที่ภาพสามารถอธิบายได้โดยใช้ขั้นสูงสุดเท่านั้น แต่บางส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลอาจมีการพัฒนามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ฉากที่เกี่ยวข้องกับโมเสสและรามเสสมักจะน่าตื่นเต้น ลำดับ ‘พุ่มไม้ที่ลุกโชน’ ก็เช่นกัน การต่อสู้จะทำให้คุณแทบหยุดหายใจ ทั้งรถรบที่พุ่งชน หอกที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ลูกศรเพลิง โลหะกับโลหะ และเลือดที่มากกว่าที่คุณคาดหวัง การเพิกเฉยต่อชีวิตมนุษย์อย่างเลือดเย็นของแรมเซสเป็นเรื่องที่น่าตกใจ

Exodus : Gods and Kings

แต่แล้วภัยพิบัติทั้งสิบประการก็ได้ปลดปล่อยชาวอียิปต์โดยพระเจ้าเนื่องจากการลงโทษไม่หยุดยั้งในความหายนะของพวกเขา แม่น้ำไนล์เป็นสีแดงเลือด เต็มไปด้วยปลาที่ตายแล้ว แมลงวันจำนวนมากแพร่กระจายความหวาดกลัวและโรคภัยไข้เจ็บ ฝูงตั๊กแตนทำลายพืชผลและเงาแห่งความตายอันน่าสยดสยองคืบคลานไปทั่วดินแดนที่ถูกสาปแช่งราวกับมือเย็น Exodus : Gods and Kings เป็น ‘ปรากฏการณ์’ ที่มีตัวพิมพ์ใหญ่ ‘S’ และยิ่งใหญ่กว่าเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างแน่นอน

Author: Sebastiene