Antebellum : A gripping social commentary with suspense and thrill

เรื่อง Antebellum นักเขียนและนักสังคมวิทยาชื่อดัง Veronica Henley หรือที่รู้จักในนาม Eden พบว่าตัวเองติดอยู่ในความเป็นจริงที่น่าอึดอัดใจที่ไร่ทาส ที่ซึ่งคนผิวขาวหลั่งไหลความโหดร้ายทารุณให้กับคนผิวดำ เธอต้องเข้าใจมันทั้งหมดและหลบหนีก่อนที่จะสายเกินไป

ด้วยฉากเปิดที่วิจิตรบรรจง ถ่ายแบบสโลว์โมชั่นที่ดูเหมือนเทคเดียว เจอราร์ด บุช นักเขียน-ผู้กำกับดูโอ้ เจอราร์ด บุช และคริสโตเฟอร์ เรนซ์ ได้เปิดฉากเรื่องราวลึกลับของความน่าสะพรึงกลัว เราถูกส่งไปยังสวนทาสอันเขียวชอุ่มในรัฐหลุยเซียนา ที่ซึ่งทหารสัมพันธมิตรอเมริกันผิวขาวได้กดขี่คนผิวสีจำนวนหนึ่งเป็นทาส สวมชุดยุคอาณานิคม เปลี่ยนชื่อทาสผิวดำ ไม่ได้รับอนุญาตให้พูดโดยไม่ได้รับอนุญาต

Antebellum

ถูกทำร้ายอย่างไร้ความปราณี และถึงกับถูกฆ่า หากพวกเขาไม่เข้าแถว Eden (Janelle Monáe) หญิงสาวผิวสีที่มีใจเป็นกบฏ แต่รู้ดีเพียงเท่านั้นว่าเธอต้องรอโอกาสที่เหมาะสมที่จะหลบหนี เธอได้เห็นการสังหารหมู่อย่างทารุณด้วยน้ำมือของทหารผิวขาวที่โหดร้าย แต่ถึงแม้ความโหดร้ายของพวกมันจะเพิ่มมากขึ้น ทาสผิวดำก็ถูกนำเข้ามาในทหารราบมากขึ้น ที่นี่กัปตันแจสเปอร์ (แจ็ค ฮัสตัน) เอลิซาเบธ (เจน่า มาโลน) และแม่ทัพเบลค เดนตัน (เอริค แลงจ์) จับพวกเขาไว้เป็นเชลยและทำให้พวกเขาหวือหวา

ฉากอาณานิคมและความรู้สึกของการวางอุบายที่สร้างขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นเป็นไฮไลท์สำคัญของการเล่าเรื่อง เมื่อมันเปลี่ยนเกียร์ไปสู่ยุคสมัยใหม่ ก็มีเซอร์ไพรส์เข้ามามากขึ้น ทำให้ปัจจัยที่ดึงดูดใจสูงขึ้นหลายระดับ ในขณะที่ความทารุณทางเชื้อชาติในอดีตถูกบรรยายด้วยความรุนแรงที่บีบคั้นหัวใจ แต่เป็นการบอกเล่ารายละเอียดและการเลือกปฏิบัติที่ละเอียดอ่อนซึ่งมีความสัมพันธ์กันมากกว่า บิตเหล่านั้นได้รับการจัดการอย่างช่ำชองด้วยการสร้างที่น่าตื่นเต้นและการเล่าเรื่องที่ไม่เป็นซับใน ทำให้ผู้ชมสับสนและลงทุนไปพร้อมกัน การเขียนเป็นแบบสบาย ๆ ในแนวทาง แต่พยายามที่จะบรรลุเนื้อหาย่อยที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นผ่านตัวละครนำและสถานการณ์ในอดีตและปัจจุบัน

Antebellum

เวโรนิกาเป็นผู้แต่งหนังสือชื่อ ‘Shedding the Coping Persona’ ที่เน้นเรื่องเพศ ชนชั้น และเชื้อชาติ แต่ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงผิวสีที่ประสบความสำเร็จ เธอก็ต้องเผชิญกับการเหยียดเชื้อชาติในชีวิตประจำวัน การวางเคียงกันของการเลือกปฏิบัติยุคใหม่นี้กับความโหดร้ายทารุณในอดีตนั้นแสดงให้เห็นอย่างน่าตื่นเต้นด้วยองค์ประกอบของความใจจดใจจ่อและการแสดงละคร

นักร้องที่ผันตัวมาเป็นนักแสดง Janelle Monáe เป็นตัวเอกที่สมบูรณ์แบบทั้งสองยุค เธอแสดงความกลัวและความตั้งใจแน่วแน่ของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งถูกทำร้าย ถูกทำลาย และเย้ยหยันเพียงเพราะสีผิวของเธอ Gabourey Sidibe เหนือกว่าเล็กน้อยในฐานะ Dawn เพื่อนที่ดังและร่าเริงของ Veronica ในบรรดาวายร้าย มีเพียงแจ็ค ฮัสตันในฐานะกัปตันแจสเปอร์เท่านั้นที่ทิ้งร่องรอยไว้ การพักผ่อนกลายเป็นแบบแผนโดยรวมของชาวผิวขาวที่เหยียดเชื้อชาติซึ่งเต็มไปด้วยความเกลียดชังที่อธิบายไม่ได้ต่อคนที่มีผิวสี

Antebellum ‘ เป็นไปตามแนวคิดที่เรียบง่ายซึ่งได้รับความนิยมจากนักเขียนชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัลโนเบล Willaim Faulkner ที่อ่านว่า ‘อดีตไม่มีวันตาย’ มันไม่ใช่อดีตด้วยซ้ำ’ ในขณะที่ทำเช่นนั้น มันเล่นอย่างชาญฉลาดราวกับเป็นบทวิจารณ์ทางสังคมโลดโผนที่ผสมผสานกับความน่าสะพรึงกลัวของอดีตและบริบทในปัจจุบันของชีวิตคนดำ

Author: Sebastiene